BĐS ở các khu công nghiệp sẽ tăng mạnh trong thời gian tới

Các tập đoàn đa quốc gia đang ồ ạt chuyển nhà máy sản xuất ra khỏi Trung quốc sẽ mang lại cơ hội lớn cho bất động sản khu công nghiệp Việt Nam. Nhu cầu nhà xưởng xây sẵn được dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

(cho thuê nhà xưởng hà nội) Theo kết quả nghiên cứu mới đây của Công ty Tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield Việt Nam, các KCN ở Hà Nội vẫn tiếp tục hoạt động mạnh, với 4/10 KCN đang hoạt động được lấp đầy hoàn toàn trong quý II/2014.

Riêng về KCN cao Hòa Lạc, vì có chức năng đặc biệt, do vậy, KCN này vẫn có tỷ lệ trống cao nhất (22%) với xấp xỉ 390ha cho thuê.

Tính trung bình, đến thời điểm hết quý II/2014, tỷ lệ lấp đầy trong tất cả KCN ở Hà Nội vào khoảng 68%.

Thống kê thị trường BĐS công nghiệp tại Hà Nội
Thống kê thị trường BĐS công nghiệp tại Hà Nội

Đáng chú ý, với sự tham gia của KCN Hỗ trợ Nam Hà Nội - Giai đoạn I (HANSSIP I), có giá thuê thấp nhất, giá chào tại các KCN ở Hà Nội trong quý vừa qua tiếp tục xu hướng giảm khoảng 4,6%, tương đương với mức từ 109 USD/m2/kỳ xuống 104USD/m2/kỳ so với cùng kỳ quý trước (không bao gồm VAT). Trong khi đó, phí quản lý dao động từ 0,2 USD đến 1USD/m2/tháng.

Tính đến tháng 6/2014, các KCN ở Hà Nội đã thu hút 550 dự án với tổng mức đầu tư lên tới 5,3 tỷ USD.

Trong đó, có 300 dự án vốn đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký 4,7 tỷ USD. Các quốc gia có lượng vốn FDI đăng ký nhiều nhất là Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan.

Thống kê về giá chào thuê và tỉ lệ lấp đầy một dự án BĐS công nghiệp tại hà Nội
Thống kê về giá chào thuê và tỉ lệ lấp đầy các dự án BĐS công nghiệp tại hà Nội

Cũng trong quý vừa qua, thị trường Hà Nội ghi nhận sự gia nhập của HANSSIP I, một KCN mới, được thành thành lập dành riêng cho các ngành công nghiệp hỗ trợ bao gồm sản xuất, cơ khí chế tạo máy, dệt may, da giày, điện tử - công nghệ thông tin, gia công và lắp ráp ô tô, công nghệ cao, và các ngành công nghiệp khác.

Sự góp mặt của KCN này đã tăng tổng số khu công nghệ cao đang hoạt động lên con số 10 và tổng diện tích cho thuê lên 1.423 ha.

Cushman & Wakefield Việt Nam dự báo, cho đến năm 2020, nguồn cung 6.000 ha từ 13 dự án KCN đã được công nhận sẽ gia nhập thị trường, nâng tổng nguồn cung tương lai lên con số bằng 400% nguồn cung hiện tại.

Dự báo về nguồn cung BĐS công nghiệp trong tương lai
Dự báo về nguồn cung BĐS công nghiệp trong tương lai

Các ngành nghề thu hút đầu tư bao gồm các ngành công nghiệp phụ trợ, các ngành công nghệ cao, các ngành đòi hỏi nhiều chất xám và các ngành thân thiện với môi trường.

Đáng chú ý, theo nhìn nhận của Cushman & Wakefield Việt Nam, trong thời gian tới, nhu cầu nhà xưởng xây sẵn được cho rằng sẽ tăng mạnh. Nguyên nhân được dự báo là bởi tiếp tục có nhiều công ty sản xuất chuyển từ Trung Quốc sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, để tận dụng nguồn nhân công giá rẻ.

(Theo Bizlive)

Các tin khác

Cụm Công Nghiệp Hà Bình Phương, Huyện Thường Tín, Hà Nội

Khu công nghiệp Lợi Bình Nhơn và những thông tin cần biết

Thông tin về Khu công nghiệp Tràng Duệ Hải Phòng

Khu công nghiêp nam Cầu Kiền-Thành phố Hải Phòng

Khu công nghiệp Yên Phong - Bắc Ninh

Khu công nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ

Thanh Hoá: Thêm khu công nghiệp gần 300 ha

Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Tp. Hồ Chí Minh

Khu Công Nghiệp Tân Đô

Khu công nghiệp Sóng Thần 1 - Bình Dương

Khu Công Nghiệp Hiệp Phước

Khu công nghiệp Hợp Thịnh

VSIP II Bình Dương

Khu công nghiệp Tân Bình - TP Hồ Chí Minh

Khu công nghiệp Bắc Phú Cát – Hà Nội