Khu công nghiêp nam Cầu Kiền-Thành phố Hải Phòng

KHU CÔNG NGHIỆP SINH THÁI ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Khu công nghiệp Cầu Kiền có cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, tính thẩm mỹ và công năng tiện ích cao phù hợp xu hướng đại chúng và tầm nhìn quốc tế hóa trong dịch vụ. Diện tích cây xanh và mặt nước trên 50ha (~20% Tổng diện tích) đem đến môi trường làm việc xanh cho người lao động, thân thiện hài hòa với cộng đồng dân cư trên địa bàn. Điều này, khiến cho Nam Cầu Kiền là KCN có chỉ tiêu ổn định lao động cao nhất trong các KCN của Thành phố.

Khu công nghiệp chú trọng đầu tư đồng bộ, hiện đại hệ thống công trình bảo vệ môi trường và không ngừng hoàn thiện quy trình vận hành quản lý môi trường xanh, trở thành hình mẫu về Khu công nghiệp sinh thái bền vững cho các công ty đến học hỏi và chia sẻ. Từ đó, tạo nền tảng vững chắc cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất lâu dài, đáp ứng hệ tiêu chuẩn, quy chuẩn khắt khe tại các thị trường xuất khẩu trong bối cảnh toàn cầu hóa và dịch chuyển, thích ứng mạnh mẽ chuỗi sản xuất.

Thêm vào đó với tầm nhìn xa trong quy hoạch, hạ tầng tiện ích đồng bộ cũng đem lại những giá trị không nhỏ từ việc giảm thiểu và tối ưu các chi phí sản xuất thường xuyên (logistic, điện, nước, lao động,...). Đây là khu công nghiệp có vị trí địa lý rất thuận lợi, hệ thống giao thông đa dạng,nằm ở gần cảng Hải Phòng; hạ tầng kĩ thuật được đầu tư đồng bộ và hiện đại, quỹ đất sạch cho nhà đầu tư thuê nhà xưởng còn nhiều; nguồn nhân lực cung cấp cho khu công nghiệp dồi dào, chất lượng cao…

 
Khu công nghiêp Cầu Kiền - Thành phố Hải Phòng

I. THÔNG TIN CHUNG VỀ KHU CÔNG NGHIỆP NAM CẦU KIỀN

1. Thông tin pháp lý

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền được thành lập theo Giấy chứng nhận đầu tư số 02221000015 do Ban quản lý khu kinh tế thành phố Hải Phòng cấp ngày 29/05/2008 với tổng diện tích quy hoạch được phê duyệt là 263,47ha, trong đó diện tích đất công nghiệp cho thuê là 166,86ha. Tại thời điểm thành lập, Chủ đầu tư của dự án kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền là Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Shinec thuộc VINASHIN, đến nay, Công ty đã tiến hành cổ phần hóa với tên gọi Công ty cổ phần Shinec.

Với thời hạn hoạt động tới năm 2058, tính đến nay, giai đoạn 1 của dự án với quy mô 103ha đã được triển khai hoàn thiện và cho thuê lấp đầy đạt tỷ lệ 100%, giai đoạn 2 của dự án với quy mô 160ha đang được gấp rút hoàn thiện về cơ sở hạ tầng với mục tiêu cho thuê lấp đầy trước năm 2023.

2. Vị trí địa lý

Khu công nghiệp có vị trí thuận lợi với mạng lưới kết nối giao thông đồng bộ cả đường biển, đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Cụ thể:

- Giáp quốc lộ 10;

- Cách trung tâm TP. Hải Phòng;

- Cách cao tốc Hải Phòng - Hà Nội;

- Cách cảng Hải Phòng 17km;

- Cách cảng nước sâu Lạch Huyện 35km;

- Cách sân bay quốc tế Cát Bi 20km; - Cách sân bay quốc tế Nội Bài 125km;

- Cách ga Hải Phòng 12km.

Vị trí đắc địa của Khu công nghiệp tạo thuận lợi cho hoạt động của các nhà đầu tư, đặc biệt trong việc vận chuyển nguyên liệu và hàng hóa ra, vào Khu công nghiệp.

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền tọa lạc huyện Thủy Nguyên thuộc khu vực phía Bắc và Đông Bắc của thành phố Hải Phòng, đây là khu vực đô thị trung tâm, trung tâm hành chính - chính trị ; trung tâm công nghiệp thương mại của Hải Phòng trong tương lai.

3. Nguồn lao động

Bên cạnh yếu tố vị trí địa lý thuận lợi, lực lượng lao động cũng là một lợi thế của thành phố Cảng.Theo thống kê năm 2019, Hải Phòng có 1,2 triệu lao động trong đó 75% lao động đã qua đào tạo. Đặc biệt Hải Phòng là trung tâm của khu vực duyên hải Bắc bộ, nơi có tổng dân số trên 20 triệu người, là nguồn nhân lực dồi dào cho Hải Phòng. Với hệ thống 4 trường đại học, hơn 60 trường cao đẳng, trung cấp dạy nghề, có thể khẳng định Hải Phòng có nguồn nhân lực, chất lượng cao, có thể đáp ứng yêu cầu về công nghệ cao và hiện đại.

Với nguồn lao động dồi dào và chất lượng trên sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp đầu tư trong khu công nghiệp.

Về chi phí lương:

- Mức lương tối thiểu vùng: Vùng I 4.420.000 đồng/ tháng

- Mức lương tham khảo đối với công nhân (tùy từng doanh nghiệp): 6-12 triệu đồng/ tháng

- Mức lương tham khảo đối với quản lý (tùy từng doanh nghiệp): 12 – 30 triệu đồng/ tháng
 

Khu công nghiêp Cầu Kiền - Thành phố Hải Phòng

Khu công nghiêp Cầu Kiền - Thành phố Hải Phòng

II. THÔNG TIN VỀ CƠ SỞ HẠ TẦNG CỦA KHU CÔNG NGHIỆP

Hệ thống giao thông nội bộ: Hệ thống đường giao thông nội khu được đầu tư đồng bộ, tiêu chuẩn với chiều rộng 40m - 30m - 25m, đảm bảo lưu thông thông suốt cho các phương tiện trong Khu công nghiệp.

Về nguồn cung điện: Các nhà máy hoạt động trong KCN Nam Cầu Kiền được đảm bảo nguồn điện sản xuất với trạm biến áp nội khu có công suất 189MVA (3*63MVA) từ điện áp 110KV/22KV . Trong tương lai, căn cứ nhu cầu gia tăng của các nhà đầu tư hoạt động trong KCN, Chủ đầu tư sẽ đầu tư xây dựng nâng công suất cấp điện so với hệ thông hiện tại, đảm bảo duy trì ổn định nguồn điện sản xuất.

Về nguồn cung nước: Nguồn nước phục vụ sản xuất trong KCN được đảm bảo từ Nhà máy nước Thủy Sơn tại Thủy Nguyên hiện đang cung cấp nước cho Khu công nghiệp với công suất 25.000m3/ ngày đêm. Kế hoạch đến năm 2023, Chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền sẽ triển khai xây dựng bổ sung nhà máy nước sạch nội khu với công suất 30.000m3/ngày đêm, phục vụ nhu cầu của Khu công nghiệp.

Về viễn thông, chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp cung cấp đầy đủ các dịch vụ Internet, dịch vụ băng thông rộng ADSL, viễn thông quốc tế, dây cáp quang và đường dây cho thuê,… Về điện thoại, cung cấp đa dạng số đầu dây nhằm đảm bảo tất cả các nhu cầu của Nhà đầu tư.

Về cảng nội bộ, cảng được quy hoạch là cảng biển với chiều dài lên tới 1km, bao gồm cầu cảng phục vụ cho hàng hóa tổng hợp và cầu cảng xăng dầu. Có thể tiếp nhận tàu lên tới 5.000 tấn. Việc xây dựng cầu cảng trong khu công nghiệp là một lợi thế lớn của KCN Nam Cầu Kiền trong việc di chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Về nhà máy xử lý nước thải, là nhà máy xử lý nước thải đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đáp ứng về công năng kỹ thuật và được bài trí theo công viên Nhật phục vụ tham quan, công suất hiện tại 2.000m3/ ngày đêm, công nghệ xử lý vi sinh tiêu chuẩn đáp ứng QCVN 40:2011/BTNMT, hệ thống quan trắc online tự động. Hệ thống tuyến thu gom tiêu chuẩn vật liệu ống HDPE, và các công trình bảo vệ môi trường được Bộ Tài nguyên và môi trường xác nhận hoàn thành.

Về phòng cháy chữa cháy, KCN trang bị đầu đủ hệ thống PCCC theo quy định pháp luật với hệ thống xe PCCC chuyên dụng, hệ thống cấp nước PCCC với các họng cứu hỏa bố trí xuyên suốt các tuyến đường của KCN, đội ngũ PCCC được thành lập theo quy định và đào tạo bài bản, chuyên nghiệp sẵn sàng cho việc ứng phó các sự cố.

Về an ninh, đội ngũ bảo vệ của KCN được tổ chức với biên chế chính quy, đào tạo bài bản, phối hợp với công an địa phương. Khu công nghiệp không chỉ đảm bảo công tác an ninh 24/7 trên hạ tầng chung của KCN mà còn thực hiện các nhiệm vụ hướng dẫn khách hàng, giám sát môi trường, PCCC, cứu hộ cứu nạn.

Về xử lý rác thải, Khu công nghiệp có dự án xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại trong KCN với hệ thống dây chuyền công nghệ tiên tiến đáp ứng nhu cầu thu gom xử lý cho tất cả các Nhà đầu tư trong KCN cũng như các đối tác lớn trên địa bàn thành phố và lân cận như LG, Samsung,... Đây là một lợi thế giúp tối ưu thời gian thu gom và chi phí của Nhà đầu tư.

Về dịch vụ hỗ trợ, KCN đã thiết lập nền tảng dịch vụ thông qua việc ký kết với các đơn vị/ tổ chức uy tín như: Dịch vụ ngân hàng, dịch vụ khám chữa bệnh (Bệnh viện Vinmec Hải Phòng), Khách sạn (Vinpearl, Sea Star Hotel,...), nhà hàng (Gia Viên, Hải Đăng), bảo hiểm (Bảo Việt, Insurance,...), logistic,... để có chính sách ưu đãi riêng đặc biệt cho không chỉ các doanh nghiệp đầu tư tại Nam Cầu Kiền mà còn cả cộng đồng người lao động trong KCN.

Chính vì được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, tiện lợi, Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, tiêu biểu như các doanh nghiệp: Công ty TNHH Songsan -Vinashin; Công ty Cổ phần Kim khí Việt; Viễn thông Hải Phòng; Công ty CP nội thất kim khí ACE; Công ty CP nội thất Shinec; Công ty CP Thép Việt Nhật; Công ty CP vật tư thiết bị giao thông Transmeco...

III. CHI PHÍ THUÊ HẠ TẦNG KHU CÔNG NGHIỆP NAM CẦU KIỀN VÀ CÁC ƯU ĐÃI ĐẦU TƯ

1. Các chi phí

- Tiền thuê đất có cơ sở hạ tầng: 105 USD/m2

- Tiền thuê nhà xưởng: 4USD/m2/năm

- Phí dịch vụ: 15.000 VNĐ/m2/năm

- Phí đấu nối nước sạch: 80.000.000 VNĐ/ điểm đấu nối

- Phí đấu nối thoát nước thải: 80.000.000 VNĐ/ điểm đấu nối

- Phí sử dụng nước sạch: 19.000 VNĐ/m3 (Nhà đầu tư thanh toán theo chỉ số đồng hồ hàng tháng)

- Phí sử dụng điện:

Giờ bình thường: 1.526 VNĐ/kWh (Từ thứ 2 đến thứ 7: 4h - 9h30", 11h30"- 17h và 20h - 22h/ Chủ nhật: 4- 22h)

Giờ thấp điểm: 989 VNĐ/kWh (Tất cả các ngày trong tuần từ 22h-4h)

Giờ cao điểm: 2,817 VNĐ/kWh (Từ thứ 2 đến thứ 7: 9h30" - 11h30", 17h -20h)

- Phí xử lý chất thải: Theo biểu giá quy định đối với từng loại chất thải của Đơn vị cung cấp dịch vụ ngay trong KCN

- Phí thu gom và xử lý nước thải: Phí xử lý nước thải cố định (nếu chất lượng nước thải đạt tiêu chuẩn của KCN): 17.500 VNĐ/m3 (NĐT thanh toán theo chỉ số đồng hồ hàng tháng – Lưu lượng xác định trung bình bằng 80% lượng nước đầu vào). Trong trường hợp chất lượng nước thải không đáp ứng được tiêu chuẩn đầu vào của KCN, Nhà đầu tư phải thanh toán chi phí phát sinh bao gồm: Phí xử lý nước thải vượt ngưỡng (7.000 VNĐ/m3), Phí bồi thường sự cố(5.000.000 VND với mức vượt từ 1.5 đến 3 lần tiêu chuẩn của KCN) và 10.000.000 VNĐ với mức vượt trên 3 lần tiêu chuẩn cho phép của KCN).

- Tiền thuê đất hàng năm: Tiền thuê đất hàng năm theo quy định chung của KCN, các khuyến khích, miễn giảm/ khấu trừ được tính và áp dụng căn cứ theo văn bản của UBND TP Hải Phòng, theo từng thời điểm.

2. Ngành nghề thu hút đầu tư

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền tập trung thu hút nhà đầu tư từ các ngành nghề: Công nghệ hỗ trợ, công nghệ cao; Sản xuất máy móc thiết bị hỗ trợ cho công nghệ đầu tư; Sản xuất các sản phẩm trang trí nội ngoại thất xuất khẩu; Các ngành dịch vụ phục vụ sản xuất trong KCN;Các ngành sản xuất ít ô nhiễm khác.

3. Ưu đãi thuế tại khu công nghiệp Nam Cầu Kiền

- Thuế thu nhập doanh nghiệp: Ưu đãi áp dụng được tính liên tục từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế từ dự án đầu tư; trường hợp doanh nghiệp không có thu nhập chịu thuế trong 3 năm đầu tiên kể từ khi có doanh thu từ dự án đầu tư thì thời gian miễn thuế, giảm thuế được tính từ năm thứ tư. Ưu đãi chung: Miễn 02 năm, giảm 50% trong 04 năm tiếp theo (thuế suất áp dụng 20%) Ưu đãi cho DN công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ: Thuế suất ưu đãi 10% trong 15 năm, miễn 04 năm, giảm 50% cho 09 năm tiếp theo.

- Thuế nhập khẩu: Miễn thuế nhập khẩu hàng hóa tạo tài sản cố định cho dự án (Thiết bị, máy móc; Phương tiện vận tải chuyên dùng trong dây chuyền công nghệ và phương tiện vận chuyển đưa đón công nhân; Linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp, khuôn mẫu, phụ kiện đi kèm với thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng; Nguyên liệu, vật tư dùng để chế tạo thiết bị, máy móc nằm trong dây chuyền công nghệ hoặc để chế tạo linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp, khuôn mẫu, phụ kiện đi kèm với thiết bị, máy móc; Vật tư xây dựng trong nước chưa sản xuất được).Khu công nghiệp Cầu Kiền là khu công nghiệp sinh thái đầu tiên tại Việt Nam, cũng là khu công nghiệp duy nhất tại Việt Nam có nhà máy xử lý nước thải đáp ứng về công năng kỹ thuật và được bài trí theo công viên vườn Nhật phục vụ tham quan công cộng. Ngoài ra, khu công nghiệp còn nằm trên vị trí đắc địa là điểm tiếp giáp giữa huyện An Dương và huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, là lợi thể thu hút được nguồn lao động lớn.

Giao thông của khu vực cũng được phát triển đồng bộ, thuận tiện di chuyển hàng hóa cả bằng đường biển, đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Với những lợi thế đó cùng với chính sách ưu đãi đầu tư của thành phố, khu công nghiệp Nam Cầu Kiền phù hợp thu hút nhiều nhà đầu tư ở đa dạng các ngành nghề khác nhau.

Nguồn xem: Cho thue xuong

Các tin khác

Cụm Công Nghiệp Hà Bình Phương, Huyện Thường Tín, Hà Nội

Khu công nghiệp Lợi Bình Nhơn và những thông tin cần biết

Thông tin về Khu công nghiệp Tràng Duệ Hải Phòng

Khu công nghiệp Yên Phong - Bắc Ninh

Khu công nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ

BĐS ở các khu công nghiệp sẽ tăng mạnh trong thời gian tới

Thanh Hoá: Thêm khu công nghiệp gần 300 ha

Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Tp. Hồ Chí Minh

Khu Công Nghiệp Tân Đô

Khu công nghiệp Sóng Thần 1 - Bình Dương

Khu Công Nghiệp Hiệp Phước

Khu công nghiệp Hợp Thịnh

VSIP II Bình Dương

Khu công nghiệp Tân Bình - TP Hồ Chí Minh

Khu công nghiệp Bắc Phú Cát – Hà Nội